0
5

Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất là giấy tờ quan trọng và không thể thiếu khi mỗi giao dịch này diễn ra. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ và có cách áp dụng chính xác chúng như thế nào để mang lại hiệu quả nhất. Vì vậy, những thắc mắc về chủ đề này sẽ được chúng tôi giải đáp qua các thông tin được chia sẻ ngay sau đây! Cùng theo dõi bài viết nhé!

hop dong dat coc mua ban nha
1. Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất chuẩn nhất hiện nay

Mẫu hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất mới nhất

Đặt cọc là việc bên đặt cọc sẽ đưa một khoản tiền theo thỏa thuận cho bên nhận đặt cọc, số tiền này thông thường nhỏ hơn giá trị vật trao đổi giữa hai bên nhằm làm một khoản đảm bảo cho việc giao dịch. Nếu một bên tự ý hủy hợp đồng trước khi việc giao dịch diễn ra hoàn tất thì có thể sẽ mất luôn số tiền đặt cọc mà không được hoàn trả.

Hầu hết các giao dịch với giá trị lớn sẽ đều cần có sử dụng hợp đồng đặt cọc, đặc biệt là với việc mua bán nhà đất. Vậy phải sử dụng mẫu hợp đồng đặt cọc nào để sử dụng cho trường hợp này?

hop dong dat coc mua ban dat
2. Mẫu hợp đồng đặt cọc nhà đất được sử dụng phổ biến hiện nay

Mẫu hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất cần phải sử dụng theo quy định và chúng cũng liên tục được cập nhật nhằm làm tăng sự minh bạch, rõ ràng và cụ thể hơn so với các bản trước đó. Theo quy định hiện hành, mẫu hợp đồng được thực hiện bao gồm các nội dung chính:

 • Thông tin của bên nhận đặt cọc (bên bán)
 • Thông tin của bên đặt cọc (bên mua)
 • Nội dung đặt cọc: tài sản đặt cọc, thời hạn đặt cọc, mục đích đặt cọc
 • Thông tin về người làm chứng (nếu có)
 • Các điều khoản thương lượng của hai bên về vấn đề mua bán nhà đất: nghĩa vụ và quyền lợi của hai bên đặt cọc và nhận cọc.

Trong đó, thông tin cá nhân của các bên cần thiết phải có bao gồm: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, số chứng minh nhân dân cùng với ngày cấp, hộ khẩu thường trú,… và một số thông tin khác. Bên cạnh nội dung đặt cọc, một số điều khoản quy định cụ thể như sau:

Nghĩa vụ và quyền lợi của bên đặt cọc (bên A)

Bên A được quy ước là bên đặt cọc với những nghĩa vụ và quyền lợi như:

Nghĩa vụ của bên A

 • Ngay sau khi ký hợp đồng mua bán nhà/đất, giao đầy đủ số tiền theo thỏa thuận cho bên B.
 • Thực hiện các nghĩa vụ dân sự có liên quan tại phần mục đích đặt cọc. Nếu không thực hiện đúng theo các giao kết của hợp đồng thì có sẽ bị mất hoàn toàn số tiền đặt cọc theo thỏa thuận.

Quyền lợi của bên A

 • Sau khi hoàn tất giao dịch mua bán nhà/đất thành công, bên A được nhận lại số tiền đặt cọc nếu số tiền trả cho bên B trong hợp đồng mua bán bằng với giá trị tài sản trao đổi. Tức là nếu mục đích đặt cọc đạt được, A vẫn có thể được hoàn số tiền cọc này theo thỏa thuận nếu thực hiện đầy đủ nghĩa vụ dân sự theo thỏa thuận.
 • Nếu bên B từ chối giao kết hợp đồng mua bán nhà/đất, bên A được nhận lại toàn bộ số đã đặt cọc. Tức nếu mục đích đặt cọc không đạt được, A sẽ được hoàn số tiền cọc từ B.

Nghĩa vụ và quyền lợi của bên nhận đặt cọc (bên B)

Đối với bên nhận tiền cọc là bên B, một số nghĩa vụ và quyền lợi cơ bản được quy ước như sau:

Nghĩa vụ của bên B

 • Trả lại số tiền đặt cọc cho bên A nếu mục đích đặt cọc đạt được và bên A đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo thỏa thuận cùng với giao dịch mua bán nhà đất đã hoàn tất.
 • Trả lại số tiền đặt cọc cho bên A và thêm một khoản nữa nếu bên B vi phạm các điều khoản trong hợp đồng hoặc mục đích đặt cọc không thành công với lỗi là do phía B.
 • Không được phép thực hiện mua bán tài sản đất đai này với bất kỳ một bên nào khác ngoại từ A, nếu không thì được tính là vi phạm hợp đồng và phải thực hiện trả tiền cọc như bước trên.
 • Dọn dẹp sạch sẽ mặt bằng đất đai/nhà ở trước khi giao cho bên A sử dụng.
 • Nếu tài sản nhà/đất đang thuộc diện quy hoạch thì B phải hoàn trả đầy đủ số tiền cọc cho bên A và chịu thêm một khoản tiền cọc nếu cố tình giấu vấn đề này để giao dịch.

Quyền lợi của bên B

Bên B được phép sở hữu số tiền đặt cọc nếu bên A vi phạm hợp đồng. Tức nếu mục đích đóng cọc không thành công do lỗi từ phía A, bên B được hưởng trọn số tiền đặt cọc theo thỏa thuận.

Phương thức giải quyết các tranh chấp

Nếu có một số bất đồng và tranh chấp xảy ra, các bên tuyệt đối phải dựa trên nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau để giải quyết, thương lượng. Nếu không tìm được tiếng nói chung thì có thể nhờ pháp luật can thiệp bằng cách khởi kiện và yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật Việt Nam. Vì vậy cần tôn trọng quyết định của tòa án và thực hiện nghĩa vụ theo phán quyết đưa ra.

Cam đoan của các bên

Cả bên A và bên B đều phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật với các cam kết được đưa ra:

 • Việc kết giao hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất này là hoàn hoàn tự nguyện, không bị ép buộc, đe dọa hay bị lừa dối thực hiện.
 • Cả hai bên đều phải thực hiện đúng các thỏa thuận được giao kết trong hợp đồng.
 • Bên B đã nhận được đầy đủ số tiền đặt cọc theo thỏa thuận từ bên A.

Điều khoản cuối cùng

 • Cả A và B đều công nhận rằng đã hiểu rõ quyền và nghĩa vụ hợp pháp khi giao kết hợp đồng đặt cọc nhà đất này. Bên cạnh đó, ý thức được những hậu quả mà mình phải gánh chịu khi có những vấn đề xảy khi thực hiện giao kết.
 • Hai bên phải thông qua nội dung hợp đồng thật kỹ lưỡng và thực hiện ký nhận hợp đồng trước sự có mặt của người làm chứng.
 • Hiệu lực của hợp đồng có hiệu từ kể từ ngày giao kết.

Theo đó, hợp đồng phải bao gồm 4 bản, mỗi bên đóng cọc và nhận cọc lần lượt giữ hai bản để làm chứng nhận và sự đảm bảo của hợp đồng.

Vì sao cần có hợp đồng đặt cọc mua bán đất?

Hợp đồng đặt cọc mua bán đất vô cùng quan trọng, là phần không thể thiếu với các kết giao có giá trị lớn như việc mua bán nhà đất. Với hợp đồng này, người bán mà mua bất động sản đều thiết lập được các ràng buộc về mặt pháp luật khi thực hiện giao dịch. Nếu một trong hai bên vi phạm các điều khoản đều phải chịu một khoản chi phí bằng với số tiền đặt cọc theo thỏa thuận.

Vì vậy, hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất giúp đảm bảo tính khả thi và minh bạch của giao dịch, xác định được rõ ràng các quyền lợi và nghĩa vụ của hai bên. Qua đó làm tăng sự tin tưởng giữa hai bên, giúp cả người bán và người mua đều an tâm, nhẹ nhõm hơn vì không lo về thiệt hại trong thời gian chờ đợi việc giao dịch hoàn tất, thành công mỹ mãn.

Không những vậy, việc xác lập pháp lý giữa hai bên mua và bán còn giúp cho họ ý thức được nghĩa vụ, quyền lợi cũng như những hậu quả về mặt pháp lý gặp phải khi ký hợp đồng, là nhân tố giúp tạo trách nghiệm và tin tưởng giữa các bên, giúp họ tránh được những rủi ro về mặt con người khi giao kết.

Những lưu ý khi làm hợp đồng đặt cọc mua đất

Vì mang tính chất thiết lập các quyền và nghĩa vụ về mặt luật pháp nên khi kết giao bất cứ hợp đồng nào cũng sẽ đều có những lưu ý cần thiết để các giao kết được diễn ra thuận lợi nhất và tránh được những rủi ro có thể xảy ra từ giao dịch này. Với hợp đồng đặt cọc mua nhà đất hay bán nhà đất cũng vậy, các bạn cần có một số lưu ý cụ thể như sau:

Khi nào thì hợp đồng đặt cọc mua nhà đất bị vô hiệu hóa?

Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất vẫn có thể bị vô hiệu hóa trong một số trường hợp như:

 • Chủ thể ký kết hợp đồng không có đầy đủ hành vi năng lực dân sự để chịu trách nhiệm về các nghĩa vụ và quyền lợi khi giao kết hoặc không phù hợp với giao dịch dân sự này khi ký kết.
 • Chủ thể ký kết phải hoàn toàn tự nguyện tham gia và không bị áp lực, đe dọa, lừa dối hoặc bắt buộc từ bất kỳ các cá nhân tổ chức nào.
 • Mục đích và nội dung giao dịch mua bán nhà đất không được vi phạm vào các điều mà pháp luật cấm và có hướng đi ngược lại với đạo đức trong xã hội.

Có thể thấy chủ thể ở đây chính là yếu tố quyết định việc giao kết hợp đồng có bị vô hiệu hóa hay không. Vì vật, cần xác định đối tượng giao kết thật cẩn trọng và kỹ lưỡng để tránh gây ra các vấn đề đáng tiếc ảnh hưởng đến việc giao kết hợp đồng, giúp giao dịch diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng hơn.

Lưu ý khi điền mẫu giấy biên nhận tiền đặt cọc đất

Biên nhận đặt cọc chính là giấy tờ quan trọng nhất chứng minh việc thực hiện nghĩa vụ đặt cọc của bên A. Nếu xảy ra sai sót, biên nhận này có thể không được tính vì không có hiệu lực trước pháp luật. Vì vậy, cần lưu ý một số việc khi thực hiện điền mẫu giấy biên nhận tiền đặt cọc nhà đất như:

 • Ghi đầy đủ, chính xác các thông tin cá nhân của người đặt đọc và người nhận tiền cọc. Để chắc chắn hơn, bạn cần kiểm tra kỹ thông tin nhiều lần, ghi rõ dấu tên để tránh bị nhầm nhẫn.
 • Thông tin về tài sản nhà đất hay các tải sản có liên quan trong việc giao kết cần phải được liệt kê cụ thể, chính xác như về diện tích đất, nguồn gốc thửa đất, vị trí thửa đất,… để đảm bảo chắc chắn, mang lại hiệu quả giao kết tối ưu nhất và tránh gặp rắc rối về sau.
 • Số tiền giao và nhận cọc cần phải được ghi rõ ràng theo cả dạng số và dạng chữ, cùng với đơn vị tính là Việt Nam hay ngoại tệ, ký hiệu chính xác đơn vị tiền theo quy định.
 • Bên cạnh tiền, tài sản đặt cọc cũng có thể là những vật có giá trị lớn như vàng, kim cương, hột xoàn hay các loại đá quý khác theo quy định. Vì vậy cần xác định chính xác giá trị của các vật phẩm và ghi chú cụ thể, rõ ràng.

Một số lưu ý khi điền thông tin hợp đồng đặt cọc

Thông thường, vì nội dung và thông tin của hợp đồng là quá nhiều nên không tránh được việc xảy ra các sai sót hay nhầm lẫn. Vì vậy, khi thiết lập hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất, bạn nên lưu ý một số vấn đề hay gặp phải như:

Thông tin của bên nhận cọc và đặt cọc

Những thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh và tất tần tật các yếu tố cá nhân khác cần phải ghi đầy đủ, chính xác, dấu chữ phải rõ ràng theo giấy tờ hợp pháp: giấy khai sinh, chứng minh nhân dân hay hộ khẩu thường trú để đảm bảo sự minh bạch, tránh gặp rắc rối về sau.

Vì chủ thể đặt cọc và nhận cọc là người trực tiếp thực hiện giao dịch nên những rắc rối về giấy tờ có liên quan sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến hợp đồng giao kết, có thể gây thiệt hại lớn nếu gặp sai sót.

Thông tin về tài sản nhà đất

Cần kiểm tra kỹ lưỡng các thông tin của tài sản trong sổ hồng và sổ đỏ, nhất là với bên mua để đảm bảo an toàn khi thực hiện giao dịch. Bên cạnh đó, một số yếu tố cần lưu ý về vấn đề này khi đưa vào hợp đồng như sau:

 • Diện tích nhà/đất, số thửa, số tờ bản đồ của tài sản
 • Cần ghi rõ đất thuộc loại gì, căn cứ theo sổ đỏ để có thông tin chính xác nhất. Có thể là đất đô thị, đất nông thôn, đất phi nông nghiệp,… và lưu ý về thời hạn sử dụng cũng như nguồn gốc của nó.
 • Nếu thửa đất có gắn liền với nhà ở hoặc các tài sản khác thì đề nghị kiểm tra các giấy tờ xem chúng đã được đăng ký hợp pháp hay chưa? Kiểm tra hiện trạng thực tế các tài sản đi kèm để có những quyết định giao dịch phù hợp.

Trên đây là một số thông tin về hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất mà chúng tôi muốn chia sẻ đến quý đọc giả. Hy vọng bài viết bổ ích này đã góp phần giải đáp được những thắc mắc về chủ đề này, đặc biệt là những lưu ý cần thiết dễ xảy ra sai sót trong quá trình làm hợp đồng để có những sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chu đáo nhất. Qua đó giúp quá trình giao kết diễn ra thật suôn sẻ, thuận lợi và đôi bên đều hợp ý. Chúc các bạn áp dụng thành công nhé!

Nguồn: Meeyland.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here