Lược Sử Thời Gian|A Brief History of Time|Stephen Hawking

25
6Lược Sử Thời Gian
A Brief History of Time: From Bigbang to Black Holes
Tác giả: Stephen Hawking
Cùng với Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ, Lược sử thời gian được xem là cuốn sách nổi tiếng và phổ biến nhất về vũ trụ học của Stephen Hawking, liên tục được nằm trong danh mục sách bán chạy nhất của các tạp chí nổi tiếng thế giới.Lược sử thời gian là cuốn sử thi về sự ra đời, sự hình thành và phát triển của vũ trụ. Tác giả đưa vào tác phẩm của mình toàn bộ tiến bộ tiến trình khám phá của trí tuệ loài người trên nhiều lĩnh vực: Triết học, Vật lý, Thiên văn học…

Chúng ta sống cuộc sống hàng ngày của chúng ta mà hầu như không hiểu được về thế giới chung quanh. Chúng ta cũng ít khi suy ngẫm về cơ chế đã tạo ra ánh sáng Mặt trời – một yếu tố quan trọng góp phần tạo nên sự sống, về hấp dẫn – cái chất keo đã kết dính chúng ta vào Trái đất mà nếu khác đi chúng ta sẽ xoay tít và trôi dạt vào không gian vũ trụ, về nguyên tử đã cấu tạo nên tất cả chúng ta và chúng ta hoàn toàn lệ thuộc vào sự bền vững của chúng. Chỉ trừ có trẻ em (vì chúng còn biết quá ít để không ngần ngại đặt ra những câu hỏi quan trọng) còn ít ai trong chúng ta tốn thời gian để băn khoăn tại sao tự nhiên lại như thế này mà không như thế khác, vũ trụ ra đời từ đâu, hoặc nó có mãi mãi như thế này không, liệu có một ngày nào đó thời gian sẽ trôi giật lùi, hậu quả có trước nguyên nhân hay không; hoặc có giới hạn cuối cùng cho sự hiểu biết của con người hay không. Thậm chí có những đứa trẻ con, mà tôi có gặp một số, muốn biết lỗ đen là cái gì; cái gì là hạt vật chất nhỏ bé nhất, tại sao chúng ta chỉ nhớ quá khứ mà không nhớ tương lai; và nếu lúc bắt đầu là hỗn loạn thì làm thế nào có sự trật tự như ta thấy hôm nay và tại sao lại có vũ trụ.

Trong xã hội chúng ta các bậc phụ huynh cũng như các thầy giáo vẫn còn thói quen trả lời những câu hỏi đó bằng cách nhún vai hoặc viện đến các giáo lý mơ hồ. Một số các giáo lý ấy lại hoàn toàn không thích hợp với những vấn đề vừa nêu ở trên, bởi vì chúng phơi bày quá rõ những hạn chế sự hiểu biết của con người.

Hiện nay, Hawking là giáo sư toán học của trường Đại học Cambridge, với cương vị mà trước đây Newton, rồi sau này P.A.M Dirac – hai nhà nghiên cứu nổi tiếng về những cái cực lớn và những cái cực nhỏ – đảm nhiệm. Hawking là người kế tục hết sức xứng đáng của họ. Cuốn sách đầu tiên của Hawking dành cho những người không phải là chuyên gia này có thể xem là một phần thưởng về nhiều mặt cho công chúng không chuyên. Cuốn sách vừa hấp dẫn bởi nội dung phong phú của nó vừa bởi nó cho chúng ta một cái nhìn khái quát qua công trình của chính tác giả cuốn sách này. Cuốn sách chứa đựng những khám phá trên những ranh giới của vật lý học, thiên văn học, vũ trụ học và của cả lòng dũng cảm nữa.

Đây cũng là cuốn sách về Thượng đế… hay đúng hơn là về sự không có mặt của Thượng đế. Chữ Thượng đế xuất hiện trên nhiều trang của cuốn sách này. Hawking đã dấn thân đi tìm câu trả lời cho câu hỏi nổi tiếng của Einstein: liệu Thượng đế có sự lựa chọn nào trong việc tạo ra vũ trụ này hay không? Hawking đã nhiều lần tuyên bố một cách công khai rằng ông có ý định tìm hiểu ý nghĩa của Thượng đế. Và từ nỗ lực đó, ông đã rút ra một kết luận bất ngờ nhất, ít nhất là cho đến hiện nay, đó là vũ trụ không có biên trong không gian, không có bắt đầu và kết thúc trong thời gian và chẳng có việc gì cho Đấng sáng thế phải làm ở đây cả. – CARL SAGA.

Cảm ơn các bạn đã nghe, chúc các bạn có những phút giây thư giãn. Nếu có bất cứ thắc mắc, khiếu nại nào về bản quyền hình ảnh cũng như âm thanh có trong video mong chủ sở hữu liên hệ trực tiếp qua địa chỉ email xmen031@gmail.com
Nhớ đăng ký để nghe truyện mới nhất (Subscribe here):
Mời các bạn đón nghe các video mới nhất tại HM Channel:
Truyện ngôn tình:
Tiểu thuyết Quỳnh Dao:
Tiểu thuyết, truyện dài chọn lọc:
Truyện ngắn, tản văn:
Harry Potter trọn bộ:
Truyện trinh thám, truyện ma:
Nghệ thuật sống, sách dạy làm người:

Nguồn: https://luatbds.net

Xem thêm bài viết khác: https://luatbds.net/giao-duc/

25 COMMENTS

 1. Trái đất tận diệt
  Sẽ k còn gì cả.
  Tất cả đều vô nghĩa
  Không có thời gian,không gian

 2. Thân xác chúng ta đến từ vụ nổ big bang nhưng linh hồn chúng ta chưa chắc đến từ big bang

 3. Mình có lời khuyên cho những bạn nào yêu tôn giáo và đang tin vào thần thánh chúa phật như này: Khi bị bệnh đừng đến bệnh viện mà nên lên chùa hoặc vào thánh đường cầu nguyện với đức tin mãnh liệt là mình sẽ khỏi bệnh như vậy thì các thần thánh chúa phật sẽ giúp bạn khỏi bệnh, làm điều này mới chứng minh bạn có đức tin mãnh liệt.
  Có một câu thế này
  Bạn có đức tin không sai nhưng bạn tin vào một thứ hư vô mờ mịt vô căn cứ thì bạn là thằng ngu chứ ko phải ai khác.

 4. Thời gian là một khái niệm rất khó hiểu và khó trừu tượng, theo mình thì thời gian ko tồn tại như không gian, vật chất, năng lượng…mà đơn giản nó chỉ là một phương thức để con người nhận thức thế giới, nó hình thành một cách tự nhiên khi ta nhận thức thế giới bằng con đường nhân-quả, nếu ta có thể lấy tương lai để giải thích quá khứ thì phải suy xét lại chiều của thời gian ☺️☺️☺️

 5. Lý thuyết hấp dẫn của Einstein là hoàn hảo tuyệt đối vì nó thuần túy là Vật lý lý thuyết, các tiên đoán của nó về vũ trụ đã được thực nghiệm kiểm chứng. Tuy nhiên các học thuyết về vũ trụ sau này do có sự kết hợp với Lý thuyết lượng tử ( chưa hoàn hảo ) nên nảy sinh nhiều vấn đề viễn tưởng, mà đáng ngờ nhất là làm đảo lộn thời gian ( rồi thời gian ảo ..vv ), vật chất và năng lượng tối… toàn là suy đoán. Hawking đã đi quá xa đến mức viễn tưởng…

 6. Bật nghe ngủ ngon mơ ra ngoài vũ trụ ln .Hôm nào cũng bật nghe từ 12h đến 7h sáng mai dậy đi làm ln.

 7. Đến ngày 16/9 các vị "Thiên Chúa" đã nhấn dislike 28 lần và con số này sẽ dự đoán sẽ không dừng lại =)

 8. Cảm ơn bạn đã đọc và chia sẻ cuốn sách nhé . Cảm ơn các nhà khoa học đã giúp các thế hệ sau thực hiện ước mơ vươn tới các vì sao và khám phá về vũ trụ , những mảnh đất mới , những chân trời mới … Mình rất thích các nhà khoa học như Darwin , Newton , Einstein , Stephen Hawking . Nếu một ngày nào đó trong tương lai rất xa các giả thiết về sự kết thúc của vũ trụ như cái chết nhiệt , vụ co lớn , hay sự phân rã vật chất và năng lượng trong vũ trụ trở về con số 0 xẩy ra thì mình vẫn tin vào ý chí nghị lực phi thường của con người . Chúng ta có trí óc , có sự vươn lên mạnh mẽ của khoa học và những công nghệ trong tương lai xa để đương đầu với những thế lực ngoài vũ trụ kia. Ngay từ bây giờ các nhà khoa học đang nghiên cứu sâu hơn về cấu trúc của vũ trụ , tìm ra nguyên nhân hình thành và tiên đoán về sự kết thúc , tìm hiểu về các hố đen , năng lượng tối , vật chất tối , các hạt ở mức độ nhỏ hơn nữa , và giải mã đoạn gen ADN bị đứt đoạn .Tìm ra mối liên hệ giữa không gian , vật chất , năng lượng và thời gian . Có thể đây là những bí ẩn giúp con người có được một bức tranh toàn cảnh về vũ trụ . Khi ấy con người có thể phát triển đến một mức độ phi thường , mặc dù khi vũ trụ kết thúc toàn bộ vật chất và năng lượng biến mất , có thể chúng ta không còn nhưng hậu duệ của chúng ta sẽ được gieo mầm sự sống ở một dạng vật chất đặc biệt nào đó vẫn có thể tồn tại và chờ thời kỳ bùng phát để khởi đầu cho một vũ trụ mới sinh sôi nẩy nở . Bây giờ mình lại đặt ra một câu hỏi ngược lại liệu vũ trụ có còn có ý nghĩa không nếu không có sự tồn tại của các sinh vật và con người ?

 9. LỰC HẤP DẪN CỦA KHOA HỌC LÀ… NÃO GIUN …
  Mỗi giây mặt trời đẩy ra không gian 4,1 triệu tấn từ trường điện electron và điện positron là để chiếu sáng và đẩy trái đất phải quay xung quanh mặt trời rất có trật tự, nhờ có lực đẩy này mà trái đất quay một vòng xung quanh mặt trời rất có trật tự là một năm .
  Như vậy ngoài lực hút mặt trời còn có lực đẩy tương đương với lực hút , nhờ vậy mà mặt trời không hút nuốt luôn được trái đất, trong lý thuyết lực hấp dẫn của khoa học không có lực đẩy và không bảo vệ được TRẬT TỰ CỦA VŨ trụ, như vậy vật lý đã quá lạc hậu rồi .

 10. là sách nói, nên khi có chú thích bằng hình thì nên upload hình ảnh lên phần description của clip

 11. vu tru tu noi dang' ca coi vu tru va ong troi sky cho co' va con nguoi`co' tu` bui dat'ong troi cho co'. sung dang co' giac quan ong troi phu' se thay' ong troi` sky

 12. Thời gian không có bắt đầu và không có kết thúc. Thời gian chỉ có một chiều từ quá khứ đến tương lai, có thể co giãn nhưng không thể dừng cũng như không thể quay trở lại quá khứ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here