Nơi người sống tranh chỗ với Người chết giữa Hà Nội – Lăng mộ đá Hoàng Cao Khải

31
1Nằm rải rác trên tổng diện tích 17ha ở phía Tây gò Đống Đa, trong ngõ 252 đường Tây Sơn (Hà Nội) 200m, khu ấp Hoàng Cao Khải (còn gọi là ấp Thái Hà) được xây dựng vào năm 1893, gồm 14 công trình kiến trúc lăng mộ, đình chùa… Công trình kiến trúc này được đánh giá đạt đến trình độ kỹ thuật cao tay trong nghệ thuật điêu khắc đá của người Việt. Toàn bộ lăng được xây bằng đá theo kiểu chữ “Đinh”, dài 8m, cao 6m. Đá xây dựng được chở về từ phủ Quốc Oai (Hà Tây). Chế tác đá là các hiệp thợ nổi tiếng quanh vùng núi An Hoạch (huyện Đông Sơn, Thanh Hóa). Các cột, trụ, xà, bẩy, cửa võng, diềm, tường, nền đều bằng đá và được chạm trổ trau chuốt. Các nhà sử học Việt Nam gọi nó là thành nhà Hồ thứ hai, còn những người Pháp thì đánh giá đây là một trong những đỉnh cao của kiến trúc đá Châu Á.
➤ ➤Đăng Ký Theo Dõi Kênh:
➤Xem trọn bộ Chinh Phục Nhà Ma:
➤Xem trọn bộ Du Lịch Trải Nghiệm:
➤➤Fan Page Hoàng Nam – Challenge Me:

Liên hệ hợp tác: hn@hoangnam.tv

Nguồn: https://luatbds.net

Xem thêm bài viết khác: https://luatbds.net/hanh-chinh/

31 COMMENTS

 1. May mà cộng sản nó ko phá nát đấy cứ nhìn a hai Trung quốc mà xem, cách mạng văn hoá nó bới cả mộ bao công

 2. Xem tiếc vcl nếu như n ko bị con ng chiếm lấp thì bh vn cũng có 1 khu lăng mộ nổi tiếng và là di tích lớn của vn

 3. Có ai hỏi thì nói nge tự hào lắm nhà em ở Hà Nội nhưng thực ra đeo có nhà cửa gì phải chui rúc vào lăng mộ người đã khuất để ở thật nực cười moi người xem nhà em ở Hà Nội như vậy đó toàn nói phét và sĩ diện rởm ăn tục đeo bằng xo bếp ở tỉnh lẻ

 4. Nam ơi em giỏi lắm , nhờ em rất nhiều nguoi đc biết nhiều nơi cổ xưa ( ôi tội nghiệp mộ cổ, ) khủng khiếp dành chổ người chết.

 5. Ông Hoàng Cao Khải này thời Pháp đã trắng trợn theo Pháp, đàn áp các cuộc khởi nghĩa của dân mình, nên lăng mộ bị như vậy là xứng đáng thôi. Muốn biết tội ác của ông ấy thì mọi người nên xem video này. https://youtu.be/m58eGS2ve30

 6. tội lỗi này là do bọn cán bộ của hà nội các qua thời kỳ nó chỉ chú trọng đến việc gì có tiền để nó tham ô thôi còn di tích như vậy thì nó bỏ ngoài tai ko quan tâm

 7. tôi không cần biết là lăng mộ của ai, chỉ cần biết là: nó đẹp, nó rộng dã man. Phá thì phá phần mộ là được rồi, chứ cái đồi Nghinh Phong hoàng tráng như thế, phá đi không thấy tiếc à????

 8. Tai sao ho lai song trong căn nha vo chong ông hoang cao khai như z chu nhan tam wa đi lam mất mặt dân vn

 9. Day fsn mo fia tren ,con fan mo duoi ham,co den hang chuc mo deu xay bang da thuoc dong ho cua ong nay da bi lap boi ton len lam duong,nam 1972 noi day la ham tru an chac chan che tro cho hang ngan nguoi dan, vi vay khi hiep dinh Pari duoc ki ket,hoa binh ,ho lai sinh song den ngay nay,cach day ko lau cac con chau ve lap ban tho va ko cho ai xam lan!!.!

 10. Chúc anh bạn vạn sự chứng quanh đều đẹp lại do anh ,lịch sử được trọng dụng lại là nhờ Nam

 11. Tôi sợ bọn dân hn nhập cư lắm . Dưới tỉnh phải sống gian xảo lắm mới ngoi đuoc lên hn đấy

 12. Hầu hết các sĩ phu đương thời đều coi khinh Hoàng Cao Khải dù Hoàng có tài văn học. Thái độ đó bắt nguồn từ tác phong kẻ sĩ Nho học, vốn bất hợp tác với người Pháp. Hoàng thì ngược lại, cộng tác rất đắc lực với người Pháp. Các con là Hoàng Mạnh Trí, Hoàng Trọng Phu đều làm tổng đốc, Hoàng Gia Mô làm Tri huyện, phục vụ cho người Pháp.

  Sĩ phu Hưng Yên có đôi câu đối, chửi khéo Hoàng Cao Khải:

  "Ông ra Bắc là may, Quan Kinh lược, tước Quận Công, bốn bể không nhà mà nhất nhỉ".
  "Cụ về Tây cũng tiếc, trong triều đình, ngoài bảo hộ một lòng với nước có hai đâu ?"
  "Bốn bể không nhà" là ý nói mất gốc; "ông về Tây cũng tiếc": chính nghĩa nói là đi về cõi Tây Trúc, Tây Thiên, âu cũng thiệt thòi nhưng thực ra là nói người Tây tiếc vì mất đi tay sai đắc lực. Còn như "một lòng với nước có hai đâu" chính là một mình ông trung với nước, không có người thứ hai nhưng thực là mỉa có hai nước (nước Nam, nước Tây), ông trung với nước nào ? (Dẫn theo Vũ Ngọc Khánh, "Người có vấn đề trong sử nước ta", Nhà xuất bản Văn hóa – Thông tin, 2008) Nguồn WIKIMEDIA

 13. Hồi nhỏ có nghe ông cha đọc thơ ông Phan Điện nói về ông Hoàng cao Khải,nay đã quên gần hết. Thời đó hình như hai cùng quê không cùng hướng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here